MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA KINH NGUYỆT MÀU ĐEN

Một người phụ nữ là bắt buột là đều có chu kỳ kinh nguyệt .Chu kỳ kinh nguyệt được xem là thước đo về sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em có những bất thường. Một trong những hiện tượng đó là kinh nguyệt có màu đen. Vậy nguyên nhân kinh nguyệt màu đen là gì? Và nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt nguyệt màu đen mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đay :

Bệnh lý kinh nguyệt màu đen nữ giới chuyển sang màu đen bạn có biết rằng đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen do rất nhiều yếu tố tác động, bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan. Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, trung bình từ 11- 18 tuổi, nữ giới bắt đầu có hiện tượng hành kinh. Kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sậm nhưng trong một số trường hợp, nữ giới lại thấy kinh nguyệt của mình xuất hiện màu đen
Một số nguyên nhân chính gây ra kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt màu đen bệnh lý :

Mắc bệnh phụ khoa: 

Kinh nguyệt màu đen có thể do chị em mắc bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Phá thai, sảy thai: 

Phá thai, sảy thai nhiều lần, sẽ khiến cho chu kỳ nguyệt san bị đảo lộn, kinh nguyệt bình thường không thể được đẩy ra ngoài một cách bình thường. Nếu nó bị ứ tụ trong cơ thể trong thời gian dài, sẽ có màu đen khi ra ngoài.

Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới, khiến kinh nguyệt chuyển màu đen. Đối với các bạn gái, chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nhiều hay ít, thời gian kéo dài của mỗi chu kỳ và màu sắc kinh nguyệt đều có liên quan mật thiết với chức năng buồng trứng. Nếu lượng estrogen trong cơ thể quá thấp, thường khiến cho kinh nguyệt ra ít và có màu đen. Điều này dự báo cơ thể chị em bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe, cần kịp thời đi khám bác sĩ.

Viêm nhiễm đường sinh dục

Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt màu đen. Viêm nhiễm sinh dục có thể do việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến viêm nhiễm hoặc do một số nguyên nhân khác.

Ngoài ra, kinh nguyệt màu đen còn do ảnh hưởng của quá trình đông máu, do một số loại thuốc như thuốc tránh thai (làm thay đổi kích thích tố giới tính). Yếu tố tâm lý như stress, căng thẳng, trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Kinh nguyệt có màu đen sinh lý :

Theo các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm, kinh nguyệt màu đen có thể bắt nguồn từ vấn đề nội tiết tố nữ không ổn định. Trường hợp này thường bắt nguồn ở những bạn nữ đang trong độ tuổi dậy thì, hoặc phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt màu đen cũng có thể do tác dụng phụ khi phụ nữ sử dụng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai, hoặc các thuốc điều trị bệnh nào đó đều có thể tác động đến kinh nguyệt và làm máu kinh bị đổi màu.

Mặt khác, những phụ nữ thường rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm, stress kéo dài, làm cho hooc môn bị xáo trộn, lớp niêm mạc tử cung dày dần lên và bong chóc, khiến máu ra nhiều và thậm chí có màu đen.

Ngoài ra, quá trình đông máu cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của kinh nguyệt. Máu kinh bị đông lại hoặc vón cục thường có màu hơi nâu hoặc đen. Nhưng sau khi máu đông đã được thải ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt của bạn sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường sau một vài ngày.

Khi đã nhận biết được nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen là do đâu bạn cần phòng tránh và điều trị ngay. Nếu không kinh nguyệt màu đen nói riêng đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Khi bắt gặp những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt màu đen nêu trên, bạn nên tới cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, hiệu quả
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét