NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là tình trạng đau vùng hạ vị, xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh. Đây là hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đau giống nhau, có người đau nhẹ, có người lại rất đau, tùy theo cơ địa mỗi người. Đau bụng kinh có nhiều mức độ, nhẹ thì chỉ là cảm giác đau bên ngoài khung xương chậu, đau âm ỉ vùng bụng dưới, lưng và các chi mỏi mệt; nặng có thể quặn đau dữ dội kèm chứng đau đầu, mất ngủ, buồn nôn.

Nguyên nhân đau bụng kinh


Quá mẫn cảm với cảm giác đau, do yếu tố thần kinh tác động.


Vận động quá mạnh trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc bị lạnh cũng có thể dễ gây đau bụng kinh.- Tử cung phát triển không bình thường, khi đó lượng máu cung cấp cho tử cung cũng bất thường dẫn tới tình trạng tử cung thiếu máu, thiếu oxi và gây ra đau bụng.
                                 NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH

Sống ở nơi không khí bị ô nhiễm, thường là ở gần khu công nghiệp, xí nghiệp.

Bị bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, nhân xơ tử cung hoặc đặt dụng cụ tránh thai.

Với bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt khiến chị em thường có áp lực, hoặc ngồi lâu dẫn tới khí huyết không lưu thông cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh.

Cổ tử cung hẹp, ảnh hưởng tới việc kinh nguyệt chảy ra ngoài dẫn đến đau bụng kinh.

Những phương pháp làm giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh là điều rất khó tránh, tuy nhiên chị em phụ nữ có thể thực hiện một số điều sau để giảm đau bụng kinh:

Chườm nước nóng: Chị em phụ nữ có thể lấy một chiếc khăn bông khô hoặc một lọ thủy tinh với kích thước vừa phải sau đó thấm/đổ nước ấm vào rồi chườm đi chườm lại ở vùng bụng dưới, sẽ thấy cơn đau bụng kinh giảm đi rõ rệt.

Đắp gừng tươi: Lấy một lượng củ gừng tươi vừa đủ, rửa sạch sau đó cắt lát hoặc xay nhuyễn sau đó đắp trực tiếp lên vùng bụng dưới trong những ngày bị kinh nguyệt ( đắp khi có cơn đau bụng kinh), để khoảng 5 phút thì bỏ gừng ra, sẽ thấy cơn đau bụng kinh giảm đi rõ rệt.

Sử dụng cao dán hoặc dầu: Dán cao hay xoa dầu vào vùng bụng dưới cũng là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả. Chị em phụ nữ có thể áp dụng cách này để giúp mình thoát khỏi những cơn đau hành hạ trong những ngày bị kinh nguyệt. Sử dụng cao dán hoặc dầu là cách giảm đau bụng kinh đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả.

Massage: Nếu không có các nguyên liệu như trên chị em có thể thực hiện các động tác massage vùng bụng dưới vì massage cũng có tác dụng làm giảm đau bụng kinh.

Ngoài ra, trong thời gian bị kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng ( nên tăng cường các loại thực phẩm như sữa chua, các loại hạt…), tránh các đồ ăn cay nóng và đồ kích thích, vận động nhẹ nhàng…để giảm bớt triệu chứng của cơn đau bụng kinh.    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét