BIỂU HIỆN CỦA BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng nội tiết tố của phụ nữ. Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang, buồng trứng sản xuất ra androgen nhiều hơn bình thường.

BIỂU HIỆN CỦA BUỒNG TRỨNG ĐA NANG


Biểu hiện của buồng trứng đa nang

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: chu kỳ đến ngắn (dưới 25 ngày), kéo dài (trên 35 ngày), không theo chu kỳ nhất định (tháng nhanh, tháng chậm), mất kinh, không phóng noãn, kinh quá loãng, ít, kinh nguyệt màu đen, đậm đặc…vv.

– Khó mang thai hoặc các trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

– Rậm lông – quá mức tăng trưởng tóc, thường là trên mông, lưng, ngực hoặc mặt đây là kết quả của sự kích thích quá mức của androgen lên sự phát triển lông. Rậm lông ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Ngoài ra, những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang còn có những dấu hiệu như rụng tóc (hói đầu), mụn trứng cá, béo phì, tăng cân đột ngột, đau vùng chậu

Khi đi khám, siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang. Buồng trứng có sự hiện diện của nhiều nang noãn, có kích thước 2 – 9mm trên mỗi buồng trứng.

Như vậy, đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng, biểu hiện rối loạn phóng noãn, các dấu hiệu cường androgen và hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể kể trên người bệnh cần sớm đi khám để được can thiệp. Căn cứ vào từng tình trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến rối loạn rụng trứng như: kinh nguyệt không đều, thậm chí rong kinh, rối loạn gây cường androgen máu như: rậm lông, mọc râu, phì đại âm vật… Về lâu dài, ở những người bị đa nang buồng trứng có thể bị đái tháo đường týp II, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường thai kỳ, ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt là dễ vô sinh. Vì vậy, trong điều trị đa nang buồng trứng tùy theo mục đích mà ta có cách điều trị khác nhau.

Điều trị bằng thuốc

Những trường hợp mong con sau 6 tháng mà không có kết quả do hội chứng buồng trứng đa nang, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Trong quá trình điều trị, thuốc sẽ kích thích quá trình phát triển của nang trứng và tạo điều kiện cho quá trình thụ thai. Nếu áp dụng phác đồ điều trị chính xác, 2/3 số phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể thụ thai thành công.

Can thiệp ngoại khoa
Khi các giải pháp trên đã thất bại, các bác sĩ sẽ phải can thiệp nội khoa để điều trị vô sinh do buồng trứng đa nang. Bằng cách cắt bỏ một phần buồng trứng hoặc tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt buồng trứng, các bác sĩ sẽ phá bỏ lớp tường dày cản trở quá trình rụng trứng để giải phóng nang noãn. Nhờ đó, các thuốc kích thích phóng noãn sẽ phát huy tác dụng, giúp trứng rụng bình thường và tăng khả năng thụ thai ở những bệnh nhân bị hiếm muộn đơn thuần do buồng trứng đa nang. Sau 6 chu kỳ thực hiện, nếu bệnh nhân vẫn không thể mang thai, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, chẳng hạn như thụ tinh ống nghiệm.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét