GIẢI TỎA NỖI NO BỊ RONG KINH

Rong kinh là sự ra máu bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường ở tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt không đều, khi dài khi ngắn, rong kinh. Nguyên nhân chính là nồng độ hooc môn chưa ổn định, do cơ thể đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Sự điều chỉnh của vỏ não xuống buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm


GIẢI TỎA NỖI NO BỊ RONG KINH
.


Nguyên nhân bệnh rong kinh

– Rong kinh do nguyên nhân thực thể: Là tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,… Ngoài ra một số thuốc tránh thai có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Rong kinh cơ năng: Thường gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Rong kinh đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường. Trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài

Điều trị rong kinh

Khi bị rong kinh ở nhẹ thì bạn không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bị rong kinh nặng, kéo dài, máu ra nhiều thì bạn cần đi khám ở các bấc sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị, tránh để tình trạng xảy ra liên tục, thường xuyên.

Bên cạnh đó, bạn nên có một thực đơn ăn uống điều độ, lành mạnh với những thực phẩm bổ sung nhiều sắt như thịt bò, các loại rau sậm màu như cần tây, hoa quả tươi…, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.Nếu bạn bị thiếu máu, bạn sẽ cần một số tiền bổ sung sắt, mà có thể được quy định bởi một bác sĩ. Có những loại thuốc có thể làm giảm mất máu của bạn. Một số người không sử dụng liệu pháp nội tiết tố, trong khi những người khác có chứa progesterone, trong số các thành phần khác. Bạn phải cẩn thận khi dùng aspirin, vì nó ngăn chặn sự đông máu của máu. Thuốc tránh thai đường uống có thể giúp bạn với các quy định của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu không có gì ở trên sẽ giúp, bạn có thể làm một thủ tục phẫu thuật, nhưng nó là tốt nhất để thảo luận về tất cả các điều này với bác sĩ của bạn.


.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét