NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BUỒNG TRỨNG ĐA NANG


Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có nguy cơ bị vô sinh khá cao nên việc điều trị bệnh rất quan trọng và cần thiết. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý là một trong các yếu tố góp phần điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả, giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tăng khả năng rụng trứng và kiểm soát các vấn đề sức khỏe do đa nang buồng trứng gây ra.


NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BUỒNG TRỨNG ĐA NANG


Nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó phải kể đến những nguyên nhân gốc rễ sau:

- Tăng cao hooc-môn sinh dục: gồm LH của tuyến yên, estrogen, androgen tạo ra những thay đổi mô học khiến quá trình phóng noãn gặp khó khăn, noãn không thể phá vỡ lớp vỏ dày chắc để ra ngoài.

- Sự gia tăng thất thường về nồng độ testosterol: làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, hạn chế trứng trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng .

- Dư thừa insulin: liên quan đến sự kiểm soát đường trong cơ thể, kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hormone nam hơn, ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng. Do vậy, một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang.

- Thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước: Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có khả năng mẹ và chị gái bị buồng trứng đa nang.

Triệu chứng đa nang buồng trứng như thế nào?

Không phải mọi phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang đều có triệu chứng. Có thể chỉ biểu hiện một vài hoặc không có rối loạn gì cả ngoại trừ hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Nếu bạn chỉ có hình ảnh này, rụng trứng đều, không có triệu chứng gì khác, xét nghiệm nội tiết cũng bình thường thì không đủ kết luận bạn bị buồng trứng đa nang. Trong trường hợp này, nếu bạn lên cân hoặc bị stress nhiều, có thể các triệu chứng của buồng trứng đa nang sẽ dần dần xuất hiện.

- Rối loạn kinh nguyệt: Kinh thưa, kinh không đều và hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang .

- Rậm lông: ở môi lớn, ngực, lưng, giữa bụng dưới, đùi, hai bên hậu môn đều rất nhiều lông. Đây là biểu hiện của tình trạng cường Androgen .

Những phụ nữ bị mụn có hội chứng buồng trứng đa nang thường có giọng nói thấp, trầm, âm vật to…

- Béo phì: Có đến 30%-50 % phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì . Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ khồng đồng đều.

Cách điều trị

Một khi bị đa nang buồng trứng thì chỉ đến lúc muốn có con, các bác sĩ mới làm động tác kích thích cho noãn phóng ra để thụ tinh. Đối với những chị em đã lập gia đình, bị hiếm muộn vì buồng trứng đa nang, nguyên tắc điều trị là kích thích buồng trứng để gây ra hiện tượng rụng trứng. Còn đối với các bạn gái chưa có gia đình, đơn giản nhất vẫn là dùng thuốc viên ngừa thai phối hợp nhằm duy trì kinh nguyệt điều hòa, làm giảm các triệu chứng nam hóa và để bảo vệ lớp vỏ buồng trứng không bị xơ chai.

Tuy nhiên nếu tuyến nội tiết của bạn gặp trục trặc hay có vấn đề thì việc phóng noãn sẽ không đem lại hiệu quả nữa, khi đó bệnh vô sinh có thể xảy ra. Như vậy nếu bạn bị buồng trứng đa nang thì phải đồng thời kiểm tra xem tuyến nội tiết của mình có bình thường không, nếu có vấn đề bạn phải xử lý dứt điểm trước khi phóng noãn.


editor
Prev
Next
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét