ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÝ CỦA HỘI TRỨNG ĐA NANG

Đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn nội tiết mãn tính có thể ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt, cân nặng, vẻ bề ngoài và ngay cả sự sản xuất insulin trong cơ thể phụ nữ. Hậu quả nghiệm trọng nhất của đa nang buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh                    

Các đặc điểm bệnh lý của bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang :

Vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt

Rậm lông, mụn trứng cá, và rụng tóc

Tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung; nguy cơ nghi ngờ về ung thư vú

Tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch

Tăng nguy cơ tiểu đường
                           Đặc điểm bệnh lý của hội trứng đa nang

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt khi phối hợp với buồng trứng đa nang và/hoặc cường androgen đưa đến không hoặc phóng noãn thưa, liên quan nhiều nhất đến tình trạng vô sinh ở những bệnh nhân này.

Kinh thưa: chu kỳ kinh 35 ngày đến 6 tháng

Vô kinh: không có kinh từ 6 tháng trở lên

Đa kinh: có kinh nhiều hơn 1 lần trong 21 ngày. Kiểu hành kinh này thường liên quan với không phóng noãn.

Các chu kỳ kinh bình thường: chu kỳ kinh trong khoảng 22 – 35 ngày và các chu kỳ không chênh lệch quá 2 – 3 ngày.

Điều trị bệnh buồng trứng đa nang


Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh ở phụ nữ do rối loạn phóng noãn hay không rụng trứng, tùy thuộc vào từng trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

- Đối với phụ nữ chưa quan hệ tình dục: sẽ được chỉ định dùng thuốc kích thích phòng noãn. Tùy thuộc vào sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể và độ dày của vỏ buồng trứng, trứng sẽ được phát triển to hơn và tự vỡ. Đặc việt, trong điều trị nội khoa cần giảm cân ở những người thể trạng béo phì để giảm mỡ thừa và giảm đề kháng Insulin.

- Đối với phụ nữ hiếm muộn: Trước hết được bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích phòng noãn. Tiếp theo thực hiện điều trị ngoại khoa để cắt bỏ một phần hoặc đốt điểm buồng trứng bằng phương pháp nội soi. Đồng thời, một vài nang noãn phát triển dở dang cũng được kích thích nhằm thay đổi nội tiết tố, tăng tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn, tạo cơ hội để nang noãn phát triển.

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét