ĐAU BỤNG KINH LÀ GÌ ?

Đau bụng kinh là chứng bệnh thường hay gặp ở phụ nữa trong thời kỳ kinh nguyệt, đặc biệt ở lứa tuổi từ 18 -25. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau bụng và chủ yếu là do sự mất cân bằng trong khí huyết, khí huyết bị cản trở, do hẹp cổ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung, do di truyền,…. Biểu hiện của chứng đau bụng kinh là chóng mặt do tụt huyết áp, buồn nôn, bụng đau quặn,… điều này khiến rất nhiều người khó chịu và lo lắng khi mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một vài bài thuốc dân gian hiệu quả dùng cho người bị đau bụng kinh các bạn có thể tham khảo như sau:

Nguyên nhân của đau bụng kinh là gì? 


Tử cung quá co thắt, co thắt mạnh, vị trí tử cung lệch về phía sau hoặc phía trước so với bình thường … khiến máu kinh lưu thông chậm, cơ tử cung phải co bóp mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài khiến đau bụng kinh.

Ống cổ tử cung quá hẹp khiến cơ tử cung phải co bóp mạnh khiến đau bụng kinh.

Do di truyền: nếu bà, mẹ bị đau bụng kinh thì di truyền cho con gái, cháu gái cũng sẽ bị đau bụng kinh

Cơ tử cung co bóp mạnh kết hợp hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, cơ thể nào có chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhạy khiến cơn đau bụng càng dữ dội hơn.

Sự giảm đột ngột progesteron và estrogen trong ngày đầu của chu kì kinh cũng là 1 yếu tố khiến đau bụng kinh

Do ăn uống đồ lạnh vào gần ngày kinh nguyệt, tâm lí tinh thần không thoải mái.

Cơ thể yếu, trúng gió, gặp những chất hóa học công nghiệp như xăng, dầu … có thể khiến bạn không những đau bụng kinh mà còn bị nôn hoặc buồn nôn, chân tay lạnh, toát mồ hôi

                      

Cách chữa đau bụng kinh


Các em gái mới có kinh thường bị rối loạn kinh nguyệt do lượng nội tiết tố sinh dục nữ trong cơ thể còn chưa ổn định, sau một vài năm kinh nguyệt sẽ đều đặn dần, vì vậy em không nên quá lo lắng về vấn đề này. Tuy vậy, để cải thiện tình hình, em nên áp dụng những phương pháp sau:

Lâu dài hơn, vừa để điều hòa kinh nguyệt đồng thời chữa chứng đau bụng kinh, có thể dùng các loại thuốc đông y như Cao Ích Mẫu hay Hoàn Điều Kinh Bổ Huyết. Em nên chọn một môn thể dục phù hợp và luyện tập hàng ngày. Đây là phương pháp lâu dài và rất hiệu quả.Để chữa chứng đau bụng kinh, có thể dùng bình chườm, chai đựng nước nóng đặt vào vùng bụng dưới (nhớ là đừng để bị bỏng nhé); hoặc có thể dùng những loại thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hay Ibuprofen (thuốc hay dùng khi đau đầu, cảm cúm) cũng rất hiệu quả.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét