BÉ GÁI BỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Hiện nay vấn đề bé gái bị rối loạn kinh nguyệt sớm đang là vấn đề đang được bàn tán xôn xao trên dư luận , nếu như trước đây, khi các bé gái 17 – 18 tuổi mới có kinh nguyệt lần đầu cũng được coi là bình thường thì nay các bé mới chỉ 12 – 13 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt. Điều này được lí giải bởi ngày nay khi đời sống càng phát tiển, chất lượng cuộc sống được nâng lên cũng là yếu tố đưa tuổi dậy thì của trẻ em đến sớm hơn trước đây từ 2 - 3 năm. Và tuổi dậy thì của em bé gái cũng đến sớm các bé trai. Tuy nhiên cũng bởi có kinh nguyệt quá sớm khi mà cơ thể chưa phát triển toàn diện nên không ít em gái bị rối loạn kinh nguyệt . Điều này làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy rất lo lắng. 


Tại sao vị thành niên gái hay bé gái bị rối loạn kinh nguyệt ?

bé gái bị rối loạn kinh nguyệt
Bé gái bị rối loạn kinh nguyệt

Trao đổi về vấn đề đại diện khoa Sản Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết : Ở lứa tuổi đang lớn nhanh của các em gái vị thành niên, sự phát triển về cơ thể nhanh chóng, mạnh mẽ nhưng sự phát triển và điều hòa về thần kinh và thể dịch ở các em lại không theo kịp vì thế nên thường có trục trặc trong một hai năm; đến khi cơ thể thực sự trưởng thành thì “đâu sẽ vào đấy”, kinh nguyệt của các em sẽ bình thường như hầu hết các phụ nữ trưởng thành khác. 

Cũng như kinh nguyệt của phụ nữ trưởng thành, kinh nguyệt của vị thành niên gái là hiện tượng máu chảy từ tử cung ra ngoài do niêm mạc tử cung bị bong theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của các hormon buồng trứng. 

Cha mẹ, nhất là người mẹ nên cùng con gái mình theo dõi sát sao kỳ kinh của cháu. Nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của con gái có những biểu hiện bất thường, máu ra ít một nhưng kéo dài nhiều ngày rất khó chịu và gây mệt mỏi, có khi thiếu máu cũng nên đi khám để thầy thuốc cấp đơn điều trị. Bởi những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như: buồng trứng đa nang , lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết, u xơ u nang tử cung buồng trứng… 

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú trọng tuyên truyền cho các em biết về sự phát triển tâm sinh lý tuổi dậy thì, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe sinh sản. Các em gái cần có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ vệ sinh trong những ngày có kinh nguyệt, cần chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên, cách 4 giờ/lần.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét