RAU MÙI CHỮA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Có những loại rau chúng ta dễ dàng bắt gặp giữa cuộc sống thường nhật, nhưng không phải ai cũng hiểu hết công dụng của nó, nhất lại là công dụng đối với việc chữa trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Rau mùi là một loại rau như thế.Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở phụ nữ tức là chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi không đều, có thể kéo dài hơn bình thường từ 3 - 4 hay thậm chí kéo dài cả tháng, thậm chí trong một tháng có thể xuất hiện 2-3 lần kinh nguyệt.

Trong dân gian, rau mùi là loài cây thân thảo có nhiều tên gọi khác nhau như ngò, ngò rí, mùi ta, ngổ thơm… Rau mùi có đặc điểm là thân nhẵn, phía trên ngọn phân nhánh. Trên cây thường có từ 3-5 lá. Lá hình hơi tròn, xẻ thành 3 thùy có khía răng to và tròn. Hoa rau mùi có màu trắng hoặc hơi hồng, hợp thành tán. Qủa hình cầu, nhẵn, gồm hai nửa, mỗi nửa có 4 sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.

Trong đông y, rau mùi có vị cay, tính ôn, thơm. Người ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cây rau mùi để làm thuốc. Rau mùi chữa rối loạn kinh nguyệt rất tốt được coi là chất kích thích tự nhiên, ngoài ra còn giúp điều tiết các loại hooc môn , từ đó giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. 

rau mùi chữa rối loạn kinh nguyệt
Rau mùi chữa rối loạn kinh nguyệt

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng rau mùi :


Bước 1 :

Chuẩn bị 6g hạt rau mùi khô, đem rửa sạch, sau đó cho 600ml nước vào sắc lên đến khi còn 300ml thì cho thêm một chút đường cho rễ uống. 

Bước 2 :

Thực hiện uống 3 lần/ngày. 

Làm như vậy liên tục trong 5 – 7 ngày sẽ khỏi hòa toàn. Người bệnh rối loạn kinh nguyệt cần lưu ý là nên uống khi thuốc còn nóng.

Ngoài ra rau mùi còn được sử dụng làm bài thuốc như sau :


Chuẩn bị một nắm rau mùi tươi, rửa sạch đem giã nát và cho khoảng 75ml nước vào, lọc bỏ bã lấy nước để uống, thực hiện ngày hai lần sẽ thấy cải thiện hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả rõ rệt.

Lời khuyên của chuyên gia y tế :

Nếu bạn đã thử áp dụng các cách chữa tại nhà, trong đó có cả việc sử dụng cây rau mùi mà vẫn không thấy cải thiện, khi đó bạn nên đi khám bác sỹ để được khám và điều trị sớm nhất nhằm tránh những biến chứng như buồng trứng đa nang, tăng cholesterol, mãn kinh sớm…

Tham khảo thêm : Bệnh kinh nguyệt
  Blogger Comment
  Facebook Comment

2 nhận xét:

 1. NGUYỄN THỊ HIỀN19:57 13 tháng 4, 2018

  giờ e mới biết rau mìu chữa dược rối loạn kinh nguyệt, e phải thử ngay mới dc.

  Trả lờiXóa
 2. MÌNH ĂN XUỐT MÀ CÓ THAÁY ĐỀU ĐÂU!

  Trả lờiXóa